https://ruthamcauquan3.net/

Đừng bao giờ đổ nước xà phòng vào bồn cầu

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không? Hầu hết mọi người đều không tự hỏi câu hỏi này khi sử dụng xà phòng để làm sạch bồn cầu. Với suy nghĩ đơn giản rằng dùng xà phòng sẽ làm sạch bồn cầu, tiêu diệt được hết vi khuẩn có hại và khử mùi hôi thối cho nhà vệ sinh. Nhưng thực ra, chính việc này lại khiến cho tình trạng tắc nghẽn bồn cầu trở nên nghiêm trọng hơn.

Có nên tận dụng đổ nước xà phòng vào bồn cầu để cọ rửa.

Hiện nay, nhiều người khi cọ rửa bồn cầu, do không có hiểu biết đúng đắn, đã tận dụng nước xà phòng khi giặt quần áo hay lấy nước rửa bát để cọ rửa bồn cầu. Việc vệ sinh sạch sẽ bồn cầu, ngăn chặn vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển và ngăn mùi hôi thối là hoàn toàn đúng. Nhưng họ sai ở chỗ dùng không đúng loại hóa chất chuyên dụng để sử dụng. 

Dù rằng đổ nước xà phòng vào bồn cầu là hành động thể hiện tính tiết kiệm và sạch sẽ, nhưng lại gây ra phản tác dụng cực kỳ nghiêm trọng. Trong xà phòng có tính kiềm mạnh, khả năng tẩy rửa rất tốt nhưng cũng đồng thời tiêu diệt đi những vi khuẩn yếm khí trong quá trình phân hủy chất thải trong hầm cầu. Chất thải không phân hủy được sẽ trở nên ứ đọng và khiến cho hầm cầu bị đầy. Đồng thời, do không phải loại hóa chất chuyên dụng, vì vậy nên bồn cầu sẽ không thực sự sạch sẽ như bề ngoài, mà vẫn còn rất nhiều vi khuẩn, trứng giun sán gây nguy hiểm với sức khỏe. 

>> Xem thêm: Những dấu hiệu biểu hiện bồn cầu bị nghẹt

Có nên tận dụng đổ nước xà phòng vào bồn cầu để cọ rửa

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không?

Nước xà phòng khiến cho vi khuẩn yếm khí bị tiêu diệt hết, không còn môi trường cho chất thải để phân hủy. Vì vậy, hầm cầu sẽ dễ đầy hơn và gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc. Bạn sẽ gặp những biểu hiện như là nước xuống chậm, xả nước không trôi, nước và chất thải bị trào ngược. Trong nhiều trường hợp sẽ có mùi hôi thối khó chịu kèm theo bọt nước sủi lên từ bồn cầu. Đây đều là biểu hiện của việc hầm cầu bị đầy. Nguy hiểm hơn, nước xà phòng sẽ khiến cho chất thải không phân hủy được, vì vậy, những vi khuẩn hay mầm bệnh gây hại sẽ vẫn còn và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, đổ nước xà phòng vào bồn cầu tuy rằng nhìn qua thì rất sạch, nhưng thực chất lại không phải. Chất bẩn bề mặt bị rửa trôi nhưng những vi khuẩn gây hại vẫn còn lại trong bồn cầu, thậm chí thành bồn cầu. Khi sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng cho bồn cầu, các vi khuẩn có hại sẽ bị tiêu diệt, đồng thời kích thích các vi khuẩn yếm khí ở dưới hầm cầu sinh sôi và phát triển.

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không?

 Biện pháp xử lý khi bồn cầu bị tắc do nước xà phòng.

Đầu tiên, bạn không nên tiếp tục sử dụng nước xà phòng để cọ rửa bồn cầu mà nên chuyển sang những loại hóa chất cọ rửa chuyên dụng khác. Việc cọ rửa thường xuyên và định kỳ cũng rất quan  trọng. Điều này sẽ giúp nhà vệ sinh của bạn sạch sẽ, thơm tho và không còn là ổ bệnh trong nhà nữa. Ngoài việc cọ rửa, bạn cũng nên sử dụng các loại bột thông cống định kỳ 3 – 4 tháng 1 lần để đảm bảo đường ống dẫn và bồn cầu không bị các chất thải bám vào gây tắc nghẽn.

Bạn cũng có thể dùng những biện pháp thông tắc cống thông dụng và dễ dàng như dùng xô nước nóng dội mạnh và bồn cầu. Hoặc sử dụng gậy, thụt bồn cầu, tuy rằng tác dụng không được cao như khi dùng các hóa chất thông dụng. Một trong những cách thức thông cống đặc biệt dễ tìm là sử dụng coca cola hoặc baking soda. Có rất nhiều cách để xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc do nước xà phòng. Nhưng dù sao, cách xử lý tốt nhất vẫn là sử dụng đúng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng và đúng nguồn gốc xuất xứ. 

>> Xem thêm: Que thông nghẹt cầu cống hiệu quả

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không?

Bạn cũng nên rút hầm cầu định kỳ 3 – 4 năm một lần. Đối với những nhà nào thường xuyên xử dụng nước xà phòng thì nên rút ngắn thời gian rút hầm cầu lại, bởi vì hầm cầu sẽ nhanh đầy và ứ đọng hơn. Hơn nữa, chất thải không được phân hủy hết khi xả thải ra cống sẽ gây ảnh hưởng rất xấu cho môi trường. Như vậy, bạn nên lưu ý lựa chọn chất tẩy rửa bồn cầu và nhà vệ sinh phù hợp để tránh những tác hại nghiêm trọng. Các loại nước tẩy rửa hay bột thông cống đều có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng trên thị trường. 

Rút hầm cầu quận 3