Công Ty Rút Hầm Cầu Quận 3 Thịnh Đạt

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước

Bồn cầu không thoát được nước gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vệ sinh của gia đình bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên để nhanh chóng khắc phục hiệu quả. Nhưng nhớ là nếu bạn băn khoăn không biết cách làm thế nào, thì hãy gọi cho thợ thông cống để được hỗ trợ. Có rất nhiều lý do gây tắc toilet, nhưng dù do nguyên nhân gì thì bạn cũng không thể bỏ qua nó được!
Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước

Để xử lý tình trạng bồn cầu không thoát được nước trước hết cần tìm ra được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Vậy một khi tìm ra được nguyên nhân rồi thì xử lý làm sao khắc phục sự cố này triệt để và không xảy ra lại tình trạng này. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra các xử lý nhé.

Tìm hiểu các nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu không thoát được nước là tình trạng mà không còn xa lạ đối với các gia đình, nó gây ra nhiều phiền toái mà con người chúng ta không thể chịu nổi. Vậy khắc phục nó ra sao, nguyên nhân xảy ra những tình trạng này là gì, hãy cùng theo dõi bên dưới nhé.

Bồn cầu không thoát được nước do lắp đặt bồn cầu sai vị trí

Nguyên nhân này thường xảy ra đối với các gia đình tự lắp đặt hệ thống bồn cầu. Trước khi bạn xây dựng nhà vệ sinh hay lắp đặt các thiết bị ở trong nhà vệ sinh, bạn nên phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ càng, tránh khỏi trường hợp lắp đặt sai vị trí bồn cầu. Hơn nữa, bạn đừng nên tự làm do rất dễ khiến xảy ra hiện tượng nứt vỡ bồn cầu, vì vậy nếu gặp tình trạng này thì hãy gọi thợ đến lắp đặt lại.

 

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước

Bồn cầu không thoát được nước do lắp đặt bồn cầu

Vô tình làm rời vật gì đó vào bồn cầu

Đây là sự cố chẳng ai mong muốn, khi làm rơi đồ vật gì đó xuống bồn cầu vì môi trường không sạch sẽ nên bạn bỏ mặc và nhấn nút xả nước vì bạn nghĩ xuống dưới rồi thì thôi, tuy nhiên không may nó bị kẹt ở những vị trí hẹp thì nghẹt bồn cầu là điều rất dễ dàng xảy ra, nếu xảy ra trường hợp này thì bạn có thể lấy một đoạn dây thép để mà gắp vật thể đó ra ngoài nếu như đó là 1 vật thể mềm. Trong trường hợp vật thể là vật cứng thì bạn đừng nên tự làm bởi vì rất dễ gây hư hại bồn cầu.

 

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước

Bồn cầu không thoát được nước do rơi đồ vật vào bồn cầu

Hầm cầu bị đầy dẫn đến tình trạng bồn cầu không thoát được nước

Đây là trường hợp xảy ra đối với các gia đình sử dụng lâu năm mà không tiến hành cho rút hầm cầu, khi hầm cầu đầy, chất thải sẽ không thể đi xuống được nữa, tình trạng nặng hơn là khi bạn nhấn nút xả thì chất thải còn trào ngược lên trên gây ra mùi hôi rất khó chịu.

 

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước

Bồn cầu không thoát được nước do hầm cầu đầy

Bồn cầu không thoát được nước do giấy vệ sinh

Đây có thể coi là nguyên nhân phổ biến nhất, bởi thông thường lúc sử dụng thì bạn có thói quen đó là xả thẳng giấy xuống bồn cầu vì bạn nghĩ rằng giấy sẽ thấm nước và tan ra, tuy nhiên nếu xả trong một thời gian dài giấy sẽ tích tụ và làm nghẹt bồn cầu hoặc là bạn xả một lượng lớn giấy xuống dưới bồn cầu thì lượng giấy này sẽ không thể tan ra được và dẫn đến tình trạng nghẹt cục bộ.

 

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước

Bồn cầu không thoát được nước do giấy vệ sinh

Bồn cầu không thoát được nước do hầm cầu không có đường ống thoát khí

Ống thoát khí rất quan trọng trong hệ thống bồn cầu, nó giúp cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài hầm cầu, khi mà không có hệ thống thoát khí chất thải sẽ bị đẩy lên lại khi bạn xả nước. Bạn có thể  sử dụng dịch vụ của chúng tôi để thông nghẹt lại đường khí.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng bồn cầu không thoát được nước

Dấu hiệu nhận biết tình trạng nghẹt bồn cầu rất dễ dàng, đôi khi bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi mà lượng nước thoát xuống cống khi xả rất chậm, điều này làm cho những chất thải không được đẩy xuống một cách nhanh và sạch được.

Đối với tình trạng phức tạp hơn thì khi xả bạn sẽ nghe thấy tiếng ục ục, lúc ngày đang có một lượng chất thải bám vào đường cống bồn cầu, nếu hầm cầu đầy thì hiện tượng trào ngược nước sẽ xảy ra, điều này làm cho bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Xử lý tình trạng bồn cầu không thoát được nước hiệu quả

Bồn cầu bị nghẹt gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, gây đảo lộn cuộc sống gia đình. Hơn thế nữa, bồn cầu bị nghẹt đồng nghĩa với việc chất thải không thể thoát xuống bồn cầu (bồn cầu), sau một thời gian ngắn chất thải sẽ phân hủy và phát sinh ra mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh. Mặt khác, tình trạng này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Vậy thì xử lý tình trạng bồn cầu không thoát được nước như thế nào cho hiệu quả? Thông thường, khi nhắc đến thông bồn cầu nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chiếc pít-tông huyền thoại. Thế nhưng, không phải gia đình nào cũng có sẵn dụng cụ này trong nhà. Lúc đó bạn sẽ làm thế nào? Gọi ngay đến công ty hút bồn cầu ư? Bạn không cần phải vội như thế, hãy thử vài phút ra áp dụng cách sau đây có thể sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước
Tìm hiểu các nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt

Cách xử lý bồn cầu không thoát được nước bằng vài giọt nước rửa chén

Nghe qua có vẻ hơi phi lí, nhưng thực tế nước rửa chén không chỉ là chất tẩy rửa gia dụng mà chúng còn có thể trở thành “cứu tinh” khi bồn cầu bị nghẹt. Nhờ khả năng tẩy rửa mạnh, cùng độ nhờn đặc trưng của nước rửa chén sẽ giúp bôi trơn đường ống dẫn và giúp chất thải trôi xuống bồn cầu một cách dễ dàng.

Cách làm như thế nào?

- Bước 1: Vô cùng đơn giản, những gì bạn cần làm là lấy chai nước rửa bát và nhỏ trực tiêp vào bồn cầu đang bị nghẹt vài giọt đậm đặc. Không nên đổ nước rửa chén vào quá nhiều vì sẽ gây lãng phí, chỉ cần nhỏ vài giọt vừa đủ là được. Nếu không có nước rửa chén, bạn có thể dùng dầu gội hoặc một ít bánh xà phòng thay thế. Tuy nhiên, dùng nước rửa chén vẫn là cách tốt nhất. Lưu ý: Tuyệt đối không dùng nước giặt, bột giặt các loại vì sẽ giết chết các lợi khuẩn phân hủy chất thải bên trong hầm tự hoại.

- Bước 2: Đổ vào bồn cầu khoảng 4 ly nước nóng (có thể hơn) để làm tăng hoạt tính và công dụng của nước rửa chén. Sau đó, cứ để như vậy khoảng 20 phút. Trong thời gian này bạn có thể dành cho việc khác.

- Bước 3: Nhấn van xả nước trong bồn cầu và bạn sẽ thấy kết quả thật bất ngờ.

Lưu ý: Nếu sau khi thông bồn cầu thành công và chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn lại tiếp diễn tình trạng tắc nghẹt, hoặc nước rút chậm,… thì rất có thể bồn cầu đã bị đầy. Lúc này bạn cần bổ sung thêm men vi sinh để phân hủy chất thải trong bồn cầu. Tuyệt đối không nên dùng hóa chất thông cống vì chỉ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, hãy sử dụng men vi sinh để xử lý triệt để.

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng vài giọt nước rửa chén

Cách xử lý bồn cầu không thoát được nước bằng men vi sinh

Nếu so với cách xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng nước rửa chén vi sinh sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng và triệt để hơn. Bởi vi sinh vật là những cá thể sống tồn tại ở dạng bào tử, khi vào bồn cầu sẽ sinh trưởng và phát triển đồng thời "tiêu thụ" hết chất hữu cơ và những chất cặn bã. Số lượng cá thể vi sinh vật sẽ gia tăng nhanh chóng, qua đó giúp xử lý triệt để tình trạng bồn cầu bị nghẹt và bạn không cần phải lo lắng tắc nghẽn hay các vấn đề liên quan đến mùi hôi trong quá trình sử dụng.

>> ​Mua thuốc phân hủy bồn cầu

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng men vi sinh.
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng men vi sinh

Một số cách xử lý tình trạng bồn cầu không thoát được nước khác

Ngoài cách sử dụng nước rửa chén hay men vi sinh thì bạn có thể dùng một số cách dưới đây để tiến hành thông nghẹt bồn cầu hiệu quả:

- Bạn hãy dùng một chiếc móc áo quần được duỗi thẳng, hoặc một thanh sắt mỏng dài, phương pháp này bạn có thể sử dụng để thông nghẹt bồn cầu do lông tóc, giấy hoặc đồ vậy rơi vào trong bồn cầu.

- Nếu gặp trường hợp nghẹt bồn cầu do giấy vệ sinh thì bạn hãy dùng nước sôi đổ vào trực tiếp bồn cầu, đợi một thời gian rồi bạn tiến hành xả nước sạch, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau đó.

- Bạn cũng có thể dùng baking soda kết hợp với giấm, hỗn hợp này sẽ giúp bạn phân hủy, đánh bay những chất thải mắc kẹt tại đường ống bồn cầu.

 

Nguyên nhân bồn cầu không thoát được nước

Xử lý tình trạng bồn cầu không thoát được nước bằng móc quần áo

Sử dụng men vi sinh như thế nào?

Bạn không cần phải tốn quá nhiều bước thực hiện, những gì bạn cần là cắt túi 75gr và đổ vào bồn cầu, sau đó xả nước và việc còn lại cứ để vi sinh vật "lo liệu".

Có rất nhiều nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu, trong đó cũng có thể xuất phát từ những thói quen xấu của chúng ta khi sử dụng. Một số nguyên nhân thường thấy như:

- Sau khi sử dụng, bạn bỏ quá nhiều giấy vệ sinh hoặc vô tình đánh rơi vật nào đó vào bồn cầu.

- Một số bạn sau khi giặt đồ thường đổ cả thau nước xà phòng vào bồn cầu vì cho rằng “bột giặt sẽ giúp đường ống được trơn tru”, thế nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Không chỉ không giúp ích mà việc làm này còn vô tình gây hại vì nước xà phòng sau khi giặt đồ sẽ có nhiều bụi bẩn, đất cát nên làm như thế đồng nghĩa bạn đã cho những “thứ” này vào bồn cầu. Mặt khác, xà phòng là hóa chất có tính tẩy mạnh nên chúng cũng tiêu diệt đi các vi khuẩn làm nhiệm vụ phân hủy chất thải trong bồn cầu.

- Do nhà vệ sinh đã sử dụng lâu năm không được bổ sung vi khuẩn phân hủy chất thải trong thời gian dài.

- Và còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa…

Trên đây là cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Đồng thời cũng chia sẻ đến bạn đọc một số nguyên nhân gây ra tình trạng tắc bồn cầu, bồn cầu. Nếu bồn cầu trước đó đã bị nghẹt lâu ngày, vi khuẩn sẽ rất nhiều, vì thế bạn nên dùng thuốc xịt khử trùng không khí để diệt khuẩn trước khi sử dụng lại nhà vệ sinh. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đọc sẽ biết thêm một cách thông tắc bồn cầu đơn giản để áp dụng ở nhà.

Tags: bồn cầu bị tắc phải làm sao, cách thông tắc bồn cầu, cách thông tắc bồn cầu xử lý bồn cầu bị tắc xử lý hầm cầu bị đầy bồn cầu bị đầy phải làm sao, cách xử lý hầm cầu bị đầy, xử lý bồn cầu bị tắc, xử lý hầm cầu bị đầy

Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng