https://ruthamcauquan3.net/

Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Rác thải đến từ khắp mọi nơi, từ khu công nghiệp, từ các khu đô thị, từ các sinh hoạt hàng ngày của con người đến các khu làm việc văn phòng,... Về cơ bản, thành phần của rác thải gồm các loại như vô cơ, hữu cơ và các chất khác.

Ngày nay con người chúng ta đã có nhiều biện pháp để có thể giảm bớt gánh nặng rác thải cho xã hội. Bài viết hôm nay tôi cùng các bạn tìm hiểu xem có những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ nào giúp ích mà chúng ta có thể áp dụng tại nhà.
 
1. Chất thải hữu cơ là gì?
 
Chất thải hữu cơ chính là vật liệu có khả năng phân hủy sinh học và có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Chất thải hữu cơ thường được phân hủy bởi các sinh vật khác theo thời gian và hầu hết chúng là các chất thải của các loại rau củ, trái cây, giấy vụn, chất thải của con người,...
 
Ngày nay, với sự nổ lực không ngừng của loài người giúp bảo vệ môi trường sạch sẽ và an toàn, các loại vật dụng làm bằng chất hữu cơ được ưu tiên hơn các mặt hàng có thể làm “hỏng” trái đất và không thể bị phân hủy như các túi mua sắm bằng nhựa nilong, chai nước bằng nhựa tổng hợp mất 1 khoảng thời gian rất lâu để có thể tan rã,...

>> Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Chất thải hữu cơ là gì

2. Phân hữu cơ: 1 trong những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ phổ biến nhất.
 
Nhiều chủ nhà đã tự tạo phân hữu cơ từ chất thải hữu cơ của mình bằng cách thêm 1 số loại chất khác nhau như phân động vật hoặc kể cả lá cỏ, cành cây, tro củi,... để giúp mang lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho đất.
 
Các chuyên gia cho rằng để phân hữu cơ có đạt chuẩn dinh dưỡng 1 cách chính xác và hiệu quả sử dụng tốt nhất thì trong loại phân đó nhất thiết phải có đủ 4 thành phần chính là N, O2, H2O và C. Tỷ lệ của mỗi thành phần trên phụ thuộc vào đất nơi bạn sinh sống, điều kiện thời tiết và mức độ chất thải hữu cơ mà bạn có được.
 
Bằng cách trộn các thành phần này lại với nhau, sản phẩm bạn thường thấy sẽ là hỗn hợp sẫm màu bao gồm các vật liệu phân hủy hữu cơ. Dưới đây người viết bài sẽ giới thiệu cho bạn đọc 1 số loại chất thải hữu cơ điển hình mà bạn có thể tìm thấy được bất cứ nơi đâu xung quanh bạn đang sinh sống.

Chất thải hữu cơ là gì

Các loại mảnh vụn đến từ gian bếp.
 
Các vật phẩm được coi là chất thải hữu cơ đến từ khu bếp hàng ngày bạn có thể bắt gặp như vỏ trứng, cuống, vỏ và rễ các loại rau củ nấu ăn cho gia đình, hay vỏ hạt các loại trái cây như cam, táo, cà chua, dưa hấu,... Bất cứ thứ gì bạn có thể sử dụng để làm được món salad đều có thể trở thành các chất thải xanh hay các chất thải hữu cơ mà bạn cần.

>> Biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt và cách xử lý
 
Thực phẩm nấu chín đổ bỏ.
 
Thực phẩm được nấu chính dư thừa sau khi ăn, các loại thịt cá để lâu bị ôi thiu không sử dụng được nữa cũng là biện pháp xử rác thải hữu cơ để trở thành phân bón hữu ích. Thậm chí các loại xương của động vật cũng có thể tận dụng được. Những thành phần này chính là nguồn cung cấp nhiều đạm và photpho nhiều nhất cho đất trồng của bạn.

Chất thải hữu cơ là gì

Sản phẩm làm từ giấy.
 
Các sản phẩm làm từ giấy có nguồn gốc từ các cây thực vật chuyên làm giấy. Sản phẩm của chúng có thể là khăn giấy, bìa cứng, giấy viết, báo chí cũ rách,... tất cả được coi là phân hủy sinh học và an toàn cho môi trường khi chúng bị hỏng. Các mặt hàng giấy như các vật liệu này thường được coi là vật liệu ủ phân rất tốt vì chúng phân hủy nhanh chóng và hiệu quả hơn các loại rác thải hữu cơ khác.
 
Ngoài ra, các loại chất thải của con người như phân, nước tiểu,... cũng là những sản phẩm phân bón tốt cho đất mà chúng ta đều biết. Có rất nhiều biện pháp xử lý rác thải hữu cơ mà bạn có thể áp dụng. Dù bạn làm cách nào đi chăng nữa thì cũng hãy cùng chúng tôi xây dựng 1 môi trường sống lành mạnh xung quanh mình nhé!

Rút hầm cầu quận 3