https://ruthamcauquan3.net/

Cách xử lý rác thải hữu cơ ai cũng cần biết

Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách nhận biết như sau: Rác hữu cơ dễ phân hủy: là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn...Thế giới đang thay đổi bởi 1 hành vi mà ai cũng từng làm và tưởng.
Tuy rằng rác thải hữu cơ là loại rác phổ biến trong sinh hoạt, nhưng rất ít người thực sự biết cách xử lý rác thải hữu cơ khoa học và đúng đắn. Việc xử lý rác không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho môi trường đất, nước và không khí. Hiện nay, không chỉ tại các hộ gia đình nhỏ lẻ có cách xử lý sai, mà đến cả những công ty môi trường, những bãi thu gom rác lớn cũng không xử lý thích hợp. Vậy thì đâu sẽ là biện pháp xử lý rác thải hữu cơ đúng và có lợi cho môi trường?
 
Phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ
 
Có 3 loại rác thải chính và dễ dàng phân loại: rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Trong đó, rác hữu cơ chiếm phần lớn trong lượng rác thải sinh hoạt. Bởi vì đây là loại rác có nguồn gốc động vật, thực vật, là thức ăn hoặc thực phẩm hàng ngày, đồng thời cũng là các loại sợi, vải, túi nilong….Trong rác hữu cơ lại phân ra rác hữu cơ dễ phân hủy và rác hữu cơ khó phân hủy. 
 
Rác vô cơ có nguồn gốc từ các loại kim loại như sắc, đồng, nhôm, hoặc các loại thủy tinh, vật liệu xây dựng như đá, cát, sỏi… Cuối cùng, rác tái chế là loại rác thuộc cả hai loại rác kể trên, nó vừa có thể là rác hữu cơ, vừa có thể là rác vô cơ. Rác tái chế bao gồm những loại rác có thể dùng để tái chế thành các sản phẩm khác, hoặc tái sử dụng sau khi đã qua chế biến thích hợp. 
 
Phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.
Phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.
 
Tác dụng của phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ
 
Nhiều nơi tại nước ta hiện nay không có thói quen phân loại rác thải sinh hoạt mà tất cả đều vứt vào một thùng rác. Mỗi loại rác khác nhau đều có thời gian phân hủy khác nhau và cần có cách xử lý khác nhau để giảm thiểu tác hại đến môi trường, cũng như tái chế hoặc tái sử dụng. Việc không phân loại, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình xử lý rác thải, đồng thời cũng là nguyên nhân lớn khiến cho môi trường xung quanh các bãi rác trở nên cực kỳ độc hại. Phân loại rác sẽ giúp cho các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ dễ dàng thực hiện hơn.
 
Phân loại rác còn giúp cho mỗi hộ gia đình giảm thiểu chi phí thu gom rác, đồng thời kiếm thêm được một khoản thu nhập nhỏ từ việc bán đồng nát những loại rác tái chế hoặc rác vô cơ và tận dụng được rác thải cho mục đích rác trong sinh hoạt. Đây không phải hoạt động khó khăn và đòi hỏi nhiều chi phí, thậm chí còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong sinh hoạt. Vì vậy, trước khi sử dụng những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ, bạn nên phân loại cẩn thận rác thải sinh hoạt trong nhà.
 
Phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.
Phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.
 
Các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ tại nhà
 
Đối với những rác thải vô cơ không thể tái sử dụng, bạn nên gom lại vào một túi hay một thùng và đem bán cho đồng nát. Bạn cũng có thể lữu trữ lại những rác thải hữu cơ khó phân hủy như chai lọ, túi ni long, đồ hộp, vải vóc,… để bán cùng với rác vô cơ. 
 
Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng những chai lọ, túi ni lông sạch để sử dụng nhiều lần. Bạn nên rửa sạch và khử trùng để đảm bảo vệ sinh và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những ý tưởng thú vị tái sử dụng chai lọ hoặc giẩy rác thành những vật dụng nhỏ xinh như lọ hoa, thùng rác, chậu cây…. Đây cũng là một biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hữu ích và đầy sáng tạo.
 
Phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.
Phân loại rác trước khi dùng các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.
 
Rác thải hữu cơ dễ phân hủy được tái sử dụng nhiều nhất trong trồng trọt. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một khu vườn nhỏ xinh và tươi tốt nhờ những thức ăn thừa, rau củ vứt đi… Có hai cách để sử dụng rác thải hữu cơ bón cây. Thứ nhất là đối với những loại rác có nguồn gốc từ thực vật, bạn có thể ngay lập tức vứt xuống dưới gốc cây và rải một vài lá cây khô ở trên. Thứ hai là bạn có thể sử dụng biện pháp xử lý rác thải hữu cơ ủ phân compost. Đối với cách này, mọi loại rác hữu cơ dễ phân hủy đều có thể sử dụng. Thời gian ủ phân tự nhiên thông thường kéo dài từ 2 – 3 tháng, nhưng nếu như sử dụng kèm với chế phẩm sinh học thì hoàn toàn có thể kéo xuống 1 – 2 tuần.
 
Như vậy, những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hoàn toàn không khó khăn như bạn nghĩ, mà rất đơn giản. Với những cách thức mà https://ruthamcauquan3.net cung cấp bạn không chỉ đem lại cho mình nhiều ích lợi về sức khỏe, tài chính mà còn giảm thiểu đáng kể những tác động xấu đến môi trường xung quanh.
Rút hầm cầu quận 3